Research proposal hay còn được gọi là đề cương nghiên cứu, là một thuật ngữ không còn xa lạ với các bạn sinh viên hay du học sinh khi làm hồ sơ du học. Đây cũng là bước quan trọng và gian nan nhất trong công trình nghiên cứu. Nhằm giảm bớt nỗi ám ảnh cho các bạn sinh viên trong quá trình hoàn thiện phần research proposal, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết research proposal dễ dàng nhưng vẫn chính xác và đầy đủ cho các bạn nhé!

1. Research proposal là gì

1.1. Khái niệm research proposal

Research proposal (đề cương nghiên cứu) là bản tóm tắt những nội dung mà bạn sẽ thực hiện trong đề tài nghiên cứu.

 • Cung cấp cho hội đồng chấm thi cái nhìn khái quát nhất về những gì mà bạn muốn hướng tới.
 • Bạn thực hiện những hoạt động gì để thực hiện nó, như phương pháp nghiên cứu như thế nào, giải quyết vấn đề ra sao,…
 • Đề tài bạn thực hiện mang lại giá trị gì. Yếu tố chủ chốt đánh giá một đề tài nghiên cứu có tốt hay không phụ thuộc phần lớn vào ý nghĩa và tính khả thi của đề tài đó trong thực tiễn.

Bởi những lý do trên, research proposal sẽ quyết định xem bạn có đủ điều kiện để tiếp tục thực hiện bài nghiên cứu hay không.

Cách viết research proposal
Cách viết research proposal

Research proposal thường áp dụng cho cấp bậc Cử nhân, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ và không phải trường nào cũng yêu cầu bài tập này. Tuy nhiên đối với những bạn là du học sinh, đây là một tài liệu quan trọng giúp làm đẹp hồ sơ apply học bổng.

1.2. Một số đặc điểm của research proposal mà sinh viên cần lưu ý

Trong quá trình viết research proposal, mọi người thường có những khúc mắc trong những vấn đề sau:

 • Về độ dài: thông thường, không có quy định về độ dài của một bài research proposal, miễn là tác giả trình bày được hết những ý tưởng của mình. Tuy nhiên phần lớn các bài research proposal sẽ có độ dài trong khoảng 7-10 trang.
 • Về tài liệu nghiên cứu: chỉ đề cập đến những bài nghiên cứu chất lượng cao liên quan đến đề tài mà bạn đang thực hiện. Nên đi sâu vào phân tích và rút ra kết luận từ những bài nghiên cứu đó, nêu được chúng đã giúp bạn hoàn thiện ý tưởng của mình như thế nào.
 • Bảng biểu, đồ thị: hạn chế hoặc không cho bảng biểu, đồ thị vào bài research proposal.

2. Cách viết research proposal đúng chuẩn 7 bước

Một bài research proposal sẽ có cấu trúc chung như sau:

2.1. Title (Tiêu đề)

Title là phần đầu tiên mà người đọc chú ý đến khi đọc một bài research proposal. Title nên viết ngắn gọn, xúc tích, sao cho khi người đọc vừa nhìn vào có thể nắm ngay được nội dung đề tài nghiên cứu.

Bạn có thể hoàn thành phần nội dung, sau đó mới tiến hành đặt tiêu đề để lựa chọn được tiêu đề phù hợp nhất nhé.

2.2. Introduction/ Motivation/Background

Nội dung chính của phần này là giải đáp câu hỏi: Vì sao bạn muốn thực hiện nghiên cứu? Hay nói cách khác, nghiên cứu này có tầm quan trọng như thế nào đối với xã hội mà thúc đẩy bạn phải thực hiện. Bạn có thể triển khai phần này thông qua việc phân tích một trong hai lý do sau:

 • Thứ nhất, những kiến thức về vấn đề này còn có nhiều thiếu sót, chưa thực sự chứng minh và làm rõ được vấn đề.
 • Thứ hai, vấn đề này hiện đang phát sinh trong thực tiễn, mà hiện tại vẫn chưa có một nghiên cứu nào giải quyết được vấn đề này.

Lưu ý: cần lập luận logic, dễ hiểu và thuyết phục nhất để đưa vấn đề đến người đọc một cách tự nhiên và hợp lý.

2.3. Research question

Tại phần này, bạn sẽ trình bày lại một lần nữa về câu hỏi nghiên cứu.

 • Việc trình bày chi tiết câu hỏi nghiên cứu giúp cho người đánh giá thấy được proposal của bạn rõ ràng, cụ thể hơn.
 • Có thể đưa ra thêm những giả thuyết về kết quả của nghiên cứu, chứng minh thêm tính đúng đắn của đề tài bạn đang thực hiện.
Viết research proposal đúng chuẩn với 7 bước
Viết research proposal đúng chuẩn với 7 bước

2.4. Literature review

Literature review là phần tổng hợp lại tất cả những công trình nghiên cứu có liên quan, bao gồm cả phương pháp nghiên cứu và những kết quả họ đạt được.

Đây là phần đòi hỏi bạn có khả năng đọc, phân tích, tổng hợp, so sánh, phản biện, khéo léo chỉ ra điểm mới của mình so với những công trình trước đó thông qua việc trả lời một loạt những câu hỏi sau:

 • Vấn đề nghiên cứu được đề cập trong bài nghiên cứu đó là gì? (Research question)
 • Tác giả đã sử dụng nguồn dữ liệu nào, đồng thời sử dụng những phương pháp chủ yếu nào để phân tích dữ liệu và giải quyết vấn đề? (Data and methodology)
 • Những kết quả mà công trình nghiên cứu đó đạt được là gì? (Results)
 • Đóng góp của nghiên cứu đó cho nền tảng tri thức nói chung và cho xã hội là gì? (Contributions)
 • Kết quả của nghiên cứu đó có gì đột phá so với những nghiên cứu trước đó? (Compare and contrast to other papers)
 • Nghiên cứu đó còn tồn tại những hạn chế nào? (Limitations, opportunities for further research…)

2.5. Data and methodology

Data and methodology là phần trình bày về nguồn dữ liệu bạn sử dụng trong bài nghiên cứu của mình, đồng thời nêu ra những phương pháp nghiên cứu mà bạn dùng trong quá trình tìm kiếm, phân tích nguồn dữ liệu.

 • Về dữ liệu, cần mô tả chi tiết và cụ thể về những dữ liệu mà bạn cần cho công trình nghiên cứu của mình. Đây có thể là nguồn dữ liệu sơ cấp hặc thứ cấp. Tuy nhiên, nên miêu tả chi tiết hơn như đây là dữ liệu kiểu chéo, dữ liệu thời gian hay dữ liệu mảng,….
 • Về phương pháp nghiên cứu, tốt nhất nên được viết dưới dạng kỹ hiệu, phương trình hay công thức,…

2.6. Expected outcome and contribution

Đây là phần tác giả nêu lên ý tưởng và sự đoán về kết quả nghiên cứu, đồng thời khẳng định một lần nữa ý nghĩa mà nghiên cứu của bạn mang lại.

Lưu ý phần này nên tập trung viết ngắn gọn, đủ ý, không lan man.

2.7. Research plan (optional)

Research plan sẽ trình bày kế hoạch những hoạt động cụ thể, cần thiết để có thể hoàn thành công trình nghiên cứu của bạn, bao gồm cả thời gian bắt đầu và kết thúc của mỗi đầu việc.

Ví dụ như từ ngày 5-8 đến ngày 10-8 phải hoàn thành xong việc thu thập dữ liệu; từ ngày 11-8 đến 18-8 để nghiên cứu và hoàn thành literature review;…

Research plan là một trong những mục không bắt buộc trong research proposal.

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc viết research proposal hay bất cứ văn bản học thuật bằng tiếng Anh nào, tham khảo ngay dịch vụ thuê viết luận văn bằng tiếng Anh của Tri Thức Cộng Đồng.

3. Chia sẻ 3 bài research proposal mẫu

3 mẫu research proposal được đánh giá cao
3 mẫu research proposal được đánh giá cao

3.1. Mẫu 1

Đề tài: Social media and the hidden spaces of online identity management.S (Phương tiện truyền thông và những góc khuất của việc bảo mật thông tin cá nhân)

Tóm tắt nội dung: bài viết đi sâu vào nghiên cứu nền tảng mạng xã hội Facebook, về cách xây dựng, quản lý, các tính năng của Facebook hỗ trợ cho quá trình bảo mật thông tin, bao gồm thông tin cá nhân, thông tin trong các cuộc hội thoại,…

Bài viết thuộc trường Đại học Leicester, trình độ Tiến sĩ, chuyên ngành Truyền thông (Media and Communication).

Tải bản full của Research proposal TẠI ĐÂY

3.1. Mẫu 2

Đề tài: Chaos, Care, and Critique: Performing the Contemporary Academy During the COVID-19 Pandemic.

Tóm tắt nội dung: thông qua việc thu thập những dữ liệu từ Twitter có liên quan đến đại dịch Covid-19, tác giả đã nêu lên được những bất cập của nền giáo dục khi bị ảnh hưởng bởi đại dịch toàn cầu.

Research proposal được thực hiện bởi Sarah R. Davies, Khoa Nghiên cứu Khoa học và Công nghệ, Đại học Vienna, Vienna, Áo.

Xem chi tiết Research proposal Miễn phí: https://drive.google.com/file/d/1N5KfmNlV9iEqJfK-kECzhOcVaVAcV6Aq/view?usp=sharing

3.1. Mẫu 3

Đề tài: Self-disclosure on a Mobile Social Media Application.

Tóm tắt nội dung: bài nghiên cứu đề cập đến vấn đề thói quen tương tác và bộc lộ bản thân trên các trang mạng xã hội trực tuyến, cũng như việc tiết lộ và sử dụng những thông tin liên quan đến quyền riêng tư cá nhân trên nền tảng này.

Link tải Research proposal đầy đủ: https://drive.google.com/file/d/1DIq47Acm0JMBQKdoU3rGt9KMl79dQzZ3/view?usp=sharing

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về Research proposal, bao gồm cách viết Research proposal, những lưu ý khi làm và một số bài mẫu Research proposal xuất sắc. Mong rằng những gì chúng tôi chia sẻ sẽ giúp bạn hoàn thành bài Research proposal đúng chuẩn, sáng tạo, đáp ứng được những nhu cầu khó khăn của đội ngũ giáo sư, giảng viên của các trường đại học.

Tham khảo thêm bài viết liên quan: Tổng Hợp Topic Tiếng Anh Theo Chủ Đề Hay Nhất

Reviewer
Top 10 Đồng Nai
Author Rating
Chú ý: Bài viết được tham khảo và tổng hợp từ nhiều nguồn website trên Internet! Vui lòng phản hồi cho chúng tôi, nếu Bạn thấy các thông tin trên chưa chính xác Liên hệ: Tại Đây

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận!
Vui lòng nhập họ tên